Thứ Tư Ngày 6 Tháng 5 Năm 2015

Cuộc sống người dân Triều Tiên trên tạp chí LIFE

(30/12/2010 10:52:11) - Những hình ảnh “độc” về cuộc sống thực sự ở Triều Tiên đăng tải trên tạp chí LIFE đã xóa đi những mường tượng vô căn cứ về đất nước này.

Trước tình hình căng thẳng ở 2 miền Triều Tiên leo thang, tạp chí LIFE ngỏ ý với 5 nhiếp ảnh gia từng thực hiện một chuyến đi tới Bắc Triều Tiên, chia sẻ những câu chuyện, hình ảnh về con người và cuộc sống ở đó.

Cho đến nay, Triều Tiên thường được chú ý nhiều với những "rùm beng" trong việc phát triển các chương trình hạt nhân, hoạt động vũ trang mang tính khiêu khích, cô lập với quốc tế.

Tuy nhiên, những góc cạnh chân thật của Triều Tiên được hé mở qua lăng kính của một số nhiếp ảnh gia đã xua đi những đám mây mờ mịt vốn bị cuộc sống khép kín của quốc gia này và truyền thông phương Tây tạo ra.

Yannis Kontos, 1 trong 5 nhiếp ảnh gia kể trên, chia sẻ: Trong 2 lần đến thăm Triều Tiên năm 2005 và 2006, gần như 80 % các bức ảnh của mình đều chụp một cách lén lút. Khách ngoại quốc đều luôn gặp phải những “người nhắc nhở”, rõ ràng hoặc ngầm định, rằng cái gì anh có thể chụp hoặc không.

Thêm nữa, đối với những người dân ở đây, dường như họ tin rằng, đất nước của mình chính là thiên đường trên Trái Đất. Kontos cho biết, tại một công trường rất ít xe tải, xe cẩu, mọi thứ đều rất thô sơ thế nhưng mọi công nhân đều làm việc với niềm tự hào. “Nhìn những gì chúng tôi có, mọi thứ đều thật tiên tiến. Chúng tôi chính là hình mẫu của thế giới”, Kontos dẫn lời một công nhân mà ông gặp.

Điều nổi bật và dễ thấy nhất, đó là sự phổ biến của những bức bích họa trên tường, phù điêu đá tại các quảng trường, đài kỷ niệm với hình ảnh vị Chủ tịch Kim Nhật Thành, người sáng lập nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên
.


Dưới đây là hình ảnh về đất nước Triều Tiên trong con mắt 5 nhiếp ảnh gia được LIFE "đặt hàng":

Ảnh chụp những bức hình cổ động lớn với hình ảnh chủ yếu của hai nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật. Bên dưới là những người dân đang đẩy xe cút nhỏ, xe đạp… Triều Tiên có ít phương tiện cá nhân có động cơ.

Ảnh chụp tại ga tàu điện ngầm dành riêng cho người nước ngoài" tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Người dân đi qua một đài tưởng niệm, hình ảnh phổ biến ở Triều Tiên. Các công trình tưởng niệm ở Triều Tiên thường rất hoành tráng, có tính thẩm mỹ cao.

Những người phụ nữ đang mang những khẩu AK-47 mô hình tới một lễ mít tinh tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Hình ảnh những người công nhân Triều Tiên làm việc với những công cụ thô sơ, không có đồ bảo hộ lao động. Bức ảnh này và những hình ảnh tương tự thường do chụp lén có được.

Những học sinh đang chạy nhảy trước bức họa của chủ tịch Kim Nhật Thành tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Khoảng 20.000 người cầm các tấm biển màu tạo nên hình ảnh của chiếc súng lục mà chủ tịch Kim Nhật Thành nhận từ người cha của ông. Đây là một trong những biểu tượng cho cuộc cách mạng của Triều Tiên. Bức ảnh được chụp trong buổi lễ Arirang ở Bình Nhưỡng năm 2007.

Những nữ tiếp viên hàng không đi trong cơn mưa tại sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Tượng đài kỷ niệm cả Đảng Lao động Triều tiên cao 45 m với phù điêu chiếc búa, liềm và cây bút, biểu tượng cho các giai cấp: công nhân, nông dân và trí thức.

Một nữ hướng dẫn viên mặc đồng phục quân đội đang đứng thuyết trình trước một bức tranh mô tả cảnh người Mỹ xâm lược đang tàn phá đất nước tại Bảo tàng Tự do ở Bình Nhưỡng.

Buổi biểu diễn Arirang tổ chức để kỷ niệm ngày sinh nhật của Kim Nhật Thành (15/4). Sách kỷ lục Guiness ghi nhận, đây là sự kiện thể thao, văn hóa lớn nhất thế giới với hàng nghìn người tham gia nhằm thể hiên sự thành kính với chủ tịch nước, vị lãnh đạo vĩ đại của đất nước.

Những người tham gia buổi lễ Arirang.

Những người lính Triều Tiên chiêm ngưỡng những bông hoa tại Lễ hội hoa kimilsungia, loài hoa được coi là tượng trưng cho sự hiện diện của chủ tịch Kim Nhật Thành. Trong ảnh, một người lính dùng tay ra hiệu để đồng đội giữ yên lặng, thể hiện sự kính trọng tới chủ tịch Kim Nhật Thành.

Ảnh chụp những người nông dân Triều Tiên đang thu hoạch trên cánh đồng lúa.

Một lớp học đàn tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Nữ cảnh sát giao thông xe lửa thực hiện nhiệm vụ dưới cơn mưa.

 
Theo datviet

 


 

 

 

 

    VNTime NEWS - Giấy phép số 05 - GP/TTĐT cấp ngày 7/1/2011

 

     Cố vấn truyền thông : Nhà văn Đặng Vương Hưng

    

       

       Địa chỉ: Tầng 10, Nhà D, Khách sạn Thể thao HACINCO, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

     

 

Hotline:  09 888 888 73 - 016957 19999