Thứ Hai Ngày 25 Tháng 5 Năm 2015

Máy bay chở khách của Malaysia mất tích trước khi vào TP HCM

(08/03/2014 09:53:12) - Máy bay Malaysia Airlines chở khoảng 230 hành khách dự kiến tới Bắc Kinh nhưng đã mất liên lạc trước khi vào không phận TP HCM, theo Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng.

máy bay Boeing 777-200 của Malaysia Airlines. Ảnh: wikimedia.org.

Máy bay Boeing 777-200 của Malaysia Airlines. Ảnh minh họa: wikimedia.org.


Chuyến bay mang số hiệu MH370 biến mất vào khoảng 2h40 sáng nay, AFP dẫn thông báo của Malaysia Airlines cho hay. Chiếc máy bay Boeing 777-200 vừa cất cánh rời Kuala Lumpur vào 0h41 và dự kiến tới Bắc Kinh vào 6h30 cùng ngày.

Theo CNN, chiếc phi cơ chở theo 227 hành khách, trong đó có có hai trẻ sơ sinh, cùng với 12 thành viên phi hành đoàn.

"Malaysia Airlines đang làm việc với các nhà chức trách và lực lượng cứu hộ để tìm kiếm máy bay", hãng hàng không cho biết.

Nữ phát ngôn viên của Malaysia Airlines (MAS) nói chưa thể cung cấp thêm thông tin về sự việc.

Hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc cho rằng chiếc Boeing 777-200 mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ở Việt Nam. Máy bay chưa bay vào không phận của Trung Quốc và chưa liên lạc với trạm kiểm soát của nước này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho VnExpress biết, máy bay đã mất tích trước khi vào FIR của TP HCM. Theo thông tin chính thức của Bộ và Cục Hàng không, trên máy bay có khoảng 225 hành khách, 12 phi hành đoàn, theo lịch phải hạ cánh lúc 6h30.

"Nhưng trước khi vào vùng kiểm soát của ACC TP HCM khoảng 1 phút bay, máy bay đã mất toàn bộ liên lạc, tín hiệu radar. Hiện chưa xác định được vị trí máy bay. Việt Nam đã cùng Malaysia, Trung quốc cho phương án khẩn nguy phối hợp với Malaysia khi bạn yêu", Bộ trưởng nói thêm.

Ông cho biết Malaysia đã cử máy bay đi tìm kiếm tại khu vực giáp ranh FIR TP HCM. Việt Nam cũng đã thống nhất phương án với Malaysia và sẵn sàng khi nhận yêu cầu.

Trên các trang tra cứu hành trình bay quốc tế, tín hiệu gần nhất còn ghi nhận được của chuyến bay MH370 là trong không phận Malaysia.


ban-do-6036-1394245497.jpg

Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bay từ Kuala Lumpur dự kiến đến Bắc Kinh lúc 6h5 sáng nay. 


Trao đổi với VnExpress sáng 8/3, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết sáng nay,
Việt Nam đang tích cực phối hợp cùng quốc tế tham gia tìm kiếm máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines.

"Trung tâm ACC của Việt Nam cùng các ACC nước bạn như Malaysia, Trung Quốc đang phối hợp rà soát để tìm kiếm", Cục trưởng Lại Xuân Thanh nói. ACC là Trung tâm chỉ huy đường dài, chịu trách nhiệm quản lý vùng trời giữa các sân bay.

"Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có bất cứ thông tin gì", ông Thanh cho biết thêm,

160 hành khách trên chuyến bay mang quốc tịch Trung Quốc, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đăng tải trên Weibo. Đài này còn cho biết hiện vẫn chưa có báo cáo nào về máy bay gặp nạn trên vùng biển Trung Quốc.

"Trước thông tin trên, chúng tôi cảm thấy rất lo lắng. Chúng tôi đang liên hệ với các bên liên quan, để xác nhận tình hình liên quan. Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Trung Quốc tại Malaysia và tại Việt nam đã khởi động cơ chế ứng phó khẩn cấp, dốc toàn lực làm tốt các công việc liên quan", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tấn Cường nói.

Đây không phải là lần đầu tiên máy bay do MAS quản lý gặp nạn. Tháng 10/2013, một phi cơ nhỏ Twin Otter, do MASwings quản lý, gặp sự cố khi đang hạ cánh xuống đảo Borneo, bang Sabah, làm phi công và một hành khách thiệt mạng. Năm 1977, một máy bay chở khách gặp nạn ở miền nam Malaysia, làm 93 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Malaysia Airlines là hãng hàng không quốc gia của Malaysia và là một trong những hãng hàng không lớn nhất châu Á, phục vụ gần 37.000 hành khách khoảng 80 điểm đến trên thế giới mỗi ngày.Nguyễn Tâm - Thanh Bình
Theo Vnexpress
Liên kết hữu ích

 

 

 

    VNTime NEWS - Giấy phép số 05 - GP/TTĐT cấp ngày 7/1/2011

 

     Cố vấn truyền thông : Nhà văn Đặng Vương Hưng

    

  

     
      
       Địa chỉ: Tầng 10, Nhà D, Khách sạn Thể thao HACINCO, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

     

 

Liên hệ Quảng cáo:  09 888 888 73 - Vũ Ngọc.Sơn  ; 016957 19999 - Phạm Thị Lý hoặc www.azmedia.vn