Thứ Hai Ngày 27 Tháng 4 Năm 2015

"Lực lượng Vũ trang Trung Quốc kém hơn Mỹ"

(19/05/2011 10:21:13) - Trung Quốc công nhận rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) lạc hậu hơn so với Lực lượng Vũ trang Mỹ. tuy vậy Bắc Kinh không muốn đối đầu với Washington.

>> Mỹ hé lộ vũ khí đối chọi của "sát thủ tàu sân bay" Trung Quốc

Mỹ hy vọng cải thiện quan hệ quân sự với Trung Quốc nhân chuyến thăm của Tổng tham mưu trưởng PLA.
“Mặc dù khả năng quốc phòng của Trung Quốc và sự phát triển trong lĩnh vực quân sự trong những năm trở lại đây đã diễn ra với tốc độ nhanh nhưng giữa chúng tôi và các bạn (Mỹ) vẫn tồn tại sự khác biệt căn bản (về mức độ phát triển lực lượng vũ trang)… Tuy nhiên, Trung Quốc không bao giờ thách thức Mỹ”, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Trần Bỉnh Đức tuyên bố hôm 18/5 tại Washington trong chuyến thăm Mỹ 1 tuần.

Theo lời ông, một Trung Quốc hiện đại muốn “kết thân” với Mỹ và quan tâm đến việc mở rộng hợp tác kỹ thuật quân sự - lĩnh vực cần thiết phải đẩy mạnh sau hàng loạt sự kiện dẫn đến gián đoạn thực sự.

Lý do dẫn đến sự nguội lạnh trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là vì năm ngoái Washington đã ký với Đài Loan gói thỏa thuận vũ khí trị giá 6,4 tỷ USD. Theo luật pháp Mỹ, Mỹ có trách nhiệm duy trì an ninh cho Đài Loan – khu vực mà Bắc Kinh coi là lãnh thổ của Trung Quốc.

Liên quan đến điều này, ông Trần Bỉnh Đức tuyên bố rằng Mỹ nên tôn trọng những lợi ích then chốt của Trung Quốc và sự thống nhất lãnh thổ của quốc gia này.

Trước khi lên đường thăm Mỹ, tướng Trần Bỉnh Đức đã từng cảnh báo rằng quan hệ quốc phòng Washington-Đài Bắc vẫn là trở ngại lớn nhất trong quan hệ giữa hai quân đội Trung Quốc và Mỹ. Trong nỗ lực cải thiện quan hệ song phương, Bắc Kinh luôn luôn nhắc đến một trong những điều kiện tiên quyết là Washington phải chấm dứt việc bán vũ khí cho Đài Loan, một điều mà Mỹ khó chấp nhận.

Trong chuyến thăm Mỹ, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc tiến hành cuộc gặp với Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mike Mullen, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Phần lớn các cuộc gặp đều diễn ra theo cơ chế kín. Ông Trần Bỉnh Đức cũng có kế hoạch thăm hàng loạt căn cứ của Lực lượng Lục quân, Hải quân và Không quân Mỹ.

Chuyến thăm kéo dài 1 tuần của ông Trần Bỉnh Đức là chuyến đi Mỹ đầu tiên trong 7 năm qua của một lãnh đạo PLA.

Phái đoàn quân đội Trung Quốc công du Mỹ lần này bao gồm 24 người và tháp tùng Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc còn có thêm 7 viên tướng cao cấp khác. Chuyến thăm kéo dài từ ngày 15 cho đến 22/5.

Theo các nhà quan sát, sở dĩ giới chức quốc phòng Mỹ có thái độ trân trọng kể trên là vì họ mong muốn thuyết phục phía Trung Quốc đồng ý “thể chế hóa” quan hệ giữa hai quân đội, như thiết lập những cuộc tiếp xúc thường xuyên hơn, nhằm tạo sự tin tưởng lẫn nhau.

Huy Linh (Theo VZ, RIA)
Theo Vitnfo

 


Liên kết hữu ích

--------------

 

 

 

    VNTime NEWS - Giấy phép số 05 - GP/TTĐT cấp ngày 7/1/2011

 

     Cố vấn truyền thông : Nhà văn Đặng Vương Hưng

    

       

 
       Địa chỉ: Tầng 10, Nhà D, Khách sạn Thể thao HACINCO, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

     

 

Liên hệ Quảng cáo:  09 888 888 73 - Vũ Ngọc.Sơn  ; 016957 19999 - Phạm Thị Lý hoặc www.azmedia.vn