Thứ Hai Ngày 25 Tháng 5 Năm 2015

Tàu chiến của Mỹ, Iran ầm ầm kéo đến Địa Trung Hải

(18/02/2011 09:17:57) - Trong khi Iran đưa hai tàu chiến qua kênh đào Suez và bờ biển Địa Trung Hải của Israel thì tàu sân bay Mỹ cũng đang trên đường tới khu vực Hạm đội số 5 của hải quân Mỹ tại vùng Vịnh.

"Tối qua, hai chiếc tàu chiến của Iran đi qua kênh đào Suez và đi vào Biển Địa Trung Hải", Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman cho biết tại một hội nghị giữa các nhà lãnh đạo Do Thái ở Jerusalem.

Một bài báo trên tờ Yedioth Ahronot của Israel cho hay, hai tàu chiến Iran băng qua kênh đào Suez là tàu khu trục nhỏ Mk-5 và một tàu tiếp tế. Các tàu khu trục Mk-5 của Iran có từ những năm 1960 và được mua từ Anh.

 

Ngoại trưởng Lieberman cho rằng, tàu chiến Iran đi qua bờ biển Israel là một điều chưa từng xảy ra trong nhiều năm trở lại đây và đó là một “hành động khiêu khích táo tợn và tự tin quá mức".

"Đáng buồn là cộng đồng quốc tế không xử lý những hành động khiêu khích kiểu này của Iran. Cộng đồng quốc tế cần hiểu rằng, Israel sẽ không thể bỏ qua được mãi cho những hành động đó", ông Lieberman tuyên bố.

Trong khi đó, theo giới phân tích, động thái này của Teheran là một phép thử về quan điểm của chế độ mới Ai Cập đối với Iran sau tuyên bố từ chức của Tổng thống Hosni Mubarak, người luôn đối đầu với đất nước Hồi giáo này.
 

 
Tàu chiến của Mỹ, Iran ầm ầm kéo đến Địa Trung Hải. Ảnh minh họa.

Đến nay phía Iran vẫn chưa phản ứng gì về tuyên bố của Israel, song các nguồn tin hồi tháng 1 cho hay, hải quân Iran lên kế hoạch đưa một “hạm đội” tới biển Địa Trung Hải trong vòng một năm.

“Theo kế hoạch, hạm đội tàu chiến sẽ đi vào biển Đỏ và sau đó được phái tới Địa Trung Hải”, Thiếu tướng hải quân Iran Gholam Reza Khadem-Bigham tuyên bố hồi tháng 1.

Ông này nhấn mạnh thêm, hạm đội sẽ thu thập “các thông tin tình báo về những khu vực dự kiến tới thăm”.

Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho thấy tàu sân bay USS Enterprise của Mỹ cũng qua kênh đào Suez trên đường tới khu vực Hạm đội số 5 của hải quân Mỹ tại vùng Vịnh nhằm hỗ trợ tác chiến tại đây.

Theo Thiếu tướng hải quân Terry Craft, nỗ lực triển khai này là hoạt động định kỳ và nằm trong các kế hoạch gìn giữ ổn định ở vùng biển quan trọng này.

Theo baodatviet


 


--------------

 

 

 

    VNTime NEWS - Giấy phép số 05 - GP/TTĐT cấp ngày 7/1/2011

 

     Cố vấn truyền thông : Nhà văn Đặng Vương Hưng

    

       

 
       Địa chỉ: Tầng 10, Nhà D, Khách sạn Thể thao HACINCO, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

     

 

Liên hệ Quảng cáo:  09 888 888 73 - Vũ Ngọc.Sơn  ; 016957 19999 - Phạm Thị Lý hoặc www.azmedia.vn